Kiên Giang: chim yến non chết đồng loạt, chim yến bố mẹ bất ngờ giảm sút số lượng

Rất nhiều nhà yến trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện tình trạng chim yến non bị chết trên tổ. Anh Nguyễn Hồng Vũ ở phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cho biết: Trong 5 năm nuôi yến, đây là lần đầu tiên có tình trạng chim non và chim bố mẹ chết nhiều như vậy.

Trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang hiện có gần 800 nhà nuôi yến đang hoạt động. Kể từ cuối tháng 9 đến nay, rất nhiều nhà yến trên địa bàn xuất hiện tình trạng chim non bị chết trên tổ.

Thậm chí, số lượng chim yến bố mẹ cũng giảm sút đáng kể, từ 20 đến 30% so với cùng kỳ các năm trước.

Anh Nguyễn Hồng Vũ ở phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cho biết: Trong 5 năm nuôi yến, đây là lần đầu tiên có tình trạng chim yến non và chim yến bố mẹ chết nhiều như vậy.

Mọi năm, sau khi kết thúc mùa mưa bão, nhà nuôi chim yến của anh Vũ vẫn duy trì đàn chim yến non đạt hơn 20%, chim yến bố mẹ ít thất thoát.

Nhưng năm nay, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, toàn bộ chim yến non trên tổ đã chết sạch. Thêm vào đó, số lượng chim yến bố mẹ cũng giảm sút nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do tình hình mưa bão đã diễn biến khắc nghiệt hơn hẳn so với những năm trước.

Thêm vào đó, nguồn thức ăn của chim yến bao gồm các loại côn trùng trở nên khan hiếm. Xung quanh khu vực nội ô TP Rạch Giá không còn nguồn cung cấp thức ăn, buộc chim yến bố mẹ phải rời tổ đi kiếm ăn ở nơi xa hơn, thời gian kiếm ăn kéo dài thêm từ 3 đến 5 tiếng so với trước.

Anh Trần Quốc Phương, Chi hội yến sào tỉnh Kiên Giang cho rằng: Việc chim yến non bị chết hàng loạt, gây ảnh hưởng trước hết đến chất lượng các tổ yến sau khi thu hoạch.

Đồng thời chim yến non chết hàng loạt làm giảm số lượng đàn chim yến ở những nhà nuôi lâu năm cho các vụ nuôi tiếp theo.

Riêng đối với các nhà yến mới xây cất gần đây, khả năng không dẫn dụ được chim yến là rất cao, người nuôi khó thu hồi vốn đã đầu tư.

“Thực trạng này đối với những người nuôi yến lâu năm khi nhà đã thành công và có thu hoạch thu hồi vốn thì không ảnh hưởng nhiều, có thể mất một vụ chim yến non và mất mùa lấy tổ khoảng 3 tháng. Nhưng ảnh hưởng lớn hiện tại là những hộ nuôi chim yến mới đang trong quá trình dẫn dụ thì không có chim yến con để dẫn dụ” – ông Phương cho hay.

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào để bảo vệ chim yến non và chim yến bố mẹ bị chết hàng loạt vào mùa mưa bão.

Tuy nhiên theo những hộ nuôi chim yến có kinh nghiệm lâu năm, có thể vệ sinh thường xuyên nhà nuôi yến để nhà nuôi được thông thoáng, tránh làm giảm chất lượng tổ khi thu nhặt.

Đồng thời về lâu dài cần xem xét việc chuyển các nhà nuôi yến đến các khu vực gần đồng ruộng hoặc vùng có nguồn thức ăn cho chim yến dồi dào hơn./.

Lam Hiếu (VOV-ĐBSCL)

Leave a Reply

Tham gia ngay