Nhu cầu nhập khẩu yến sào Việt của Trung Quốc không ngừng tăng

Yến sào Việt có cơ hội xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc khi chất lượng sản phẩm được đánh giá rất tốt từ các bạn hàng nước ngoài như: Mỹ, Úc, New Zealand.

Nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu sản phẩm yến sào của Trung Quốc không ngừng tăng trong những năm gần đây, từ 3,1 tấn vào năm 2014 lên tới 81,4 tấn trong năm 2017, tăng 26 lần. Năm 2018, số lượng nhập khẩu tiếp tục tăng 56% so với năm 2017.

Một buổi khảo sát chất lượng để làm cơ sở cho việc 100 tấn yến sào của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã được tiến hành. Đây là lần đầu tiên có một hợp đồng cung cấp yến sào chính ngạch vào thị trường tỷ dân từ doanh nghiệp Việt Nam.

Tổ yến chưa sơ chế phải có đầy đủ thiết bị, đồng thời phải sơ chế tại doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan Trung Quốc chỉ định mới được lưu hành trên thị trường nước này. Hiện Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang đề nghị Việt Nam hoàn thiện hồ sơ để cơ quan này xem xét cho phép nhập khẩu chính ngạch đối với yến sào của nước ta, góp phần ổn định đầu ra cho doanh nghiệp Việt.

Do thiếu các quy định về quản lý, tiêu chuẩn về chất lượng nên yến sào của Việt Nam vẫn chưa được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, trong khi Malaysia, Indonesia và Thái Lan đều đã hoàn thiện các thủ tục và nhập khẩu chính ngạch vào thị trường này. Những quy định cụ thể đang được cơ quan chức năng nước ta rốt ráo thực hiện để chậm nhất vào năm 2021, yến sào Việt có tên trong danh sách nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, tránh bị ép giá khi nhập khẩu tiểu ngạch như hiện nay.

Nguồn: vtv.vn

Leave a Reply

Tham gia ngay