‘Hoa mắt chóng mặt’ chọn mua yến sào, nắm mẹo nhận biết này sẽ không bị lừa

Yến sào được xem là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng hiện nay thị trường bán mặt hàng này đủ các loại giá và vô số lời quảng cáo “có cánh”.

Yến sào từ lâu được biết đến là món ăn bổ dưỡng, ngon và nhiều giá trị với sức khỏe nhất là yến chưng đường phèn. Đánh trúng tâm lý khách hàng đang có kinh tế khá giả muốn mua yến để ăn thêm bồi bổ cơ thể, nhiều nơi bán yến mọc lên nhất là trên mạng Internet. Khách có thể tìm mua qua mạng hoặc đến tận các cửa hàng bán yến sào để lựa chọn theo nhu cầu.

Nhan nhản các nơi bán với vô số lời chào mời cực kỳ hấp dẫn, điều này khiến người tiêu dùng “hoa mắt chóng mặt” mỗi khi muốn mua yến sào. Bởi cùng là yến sào nhưng có khi giá bán chênh nhau cả triệu đồng.

Chị Quỳnh (Hà Nội) đang tính mua hộp yến sào để biếu gia đình nhà chồng tương lai. Tuy nhiên, khi lên mạng tìm kiếm thông tin để mua yến thì cảm giác bị loạn thật sự. “Có nơi rao bán yến sào kèm tai yến mà chỉ có giá 1 triệu đồng/100g nhưng nơi khác lại niêm yết giá 1,5 triệu đồng/100g, trong khi có nơi lại bán giá 4,5 triệu đồng/100g. Tôi hoang mang không biết ở đâu là giá trị thực nữa”, chị Quỳnh than thở.

Các loại yến cao cấp như yến huyết được rao bán 150 triệu đồng/100g, bạch yến có giá khoảng 70 triệu đồng/100g, tổ yến có giá khoảng 30 triệu đồng/100g.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Nha Trang – nơi nuôi yến nổi tiếng, nhiều gia đình nuôi yến bán với mức giá 5-6 triệu đồng/100g, cũng có loại 2-3 triệu đồng/100g nhưng mức giá chắc chắn ở mức tiền triệu. Cho nên giá bán yến sào tính bằng trăm ngàn được rao bán cũng khiến nhiều người không khỏi băn khoăn.

Ngoài yến sào mua về chưng thì trên thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm yến chưng sẵn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thích sự tiện lợi. Giá bán yến chưng sẵn cũng dao động từ 300.000 đồng – 1,5 triệu đồng/hũ nhưng cũng có loại chỉ 50.000 đồng/hũ với tỷ lệ yến trong đó chiếm một phần, còn lại là các nguyên liệu khác.

Nếu như trước đây, yến sào được nuôi nhiều và nổi tiếng về chất lượng ở Nha Trang thì hiện nay, các nơi nuôi yến cũng mở rộng ra nhiều địa phương khác. Do đó, người mua cũng như người bán khó lòng kiểm soát được chất lượng.

Cách phân biệt yến sào thật – giả

Để tránh mua phải hàng giả, có thể lấy một chút tổ yến ngâm vào nước. Nếu tổ yến là hàng giả thì phần tổ yến này sẽ bị nhão ra, còn nếu là yến thật thì không bị tan hay nhão và giữ nguyên được các sợi yến.

Để cẩn thận hơn, có thể đun lâu hơn 5 phút để xem có tiếp tục bị tan hay không. Nếu yến giả hay yến có pha tạp chất sẽ tiếp tục tan ra hết hoặc tan ra một phần.

Hoặc có thể cho tổ yến vào dung dịch i ốt. Yến giả thường chứa tinh bột, nên khi cho vào dung dịch i ốt sẽ chuyển sang màu xanh.

Với tổ yến có màu như yến huyết thì sản phẩm giả khi ngâm sẽ bị tan nhanh và mất màu . Yến huyết thật dù nấu và chưng kỹ vẫn giữ được màu tự nhiên.

Hoặc có thể cho một chút yến huyết vào trong nước trà, nếu yến huyết đổi màu thành đen sẫm thì đó là yến không đảm bảo chất lượng.

Về cảm quan bên ngoài, yến thật có mùi hơi ẩm mốc hoặc hơi tanh. Còn yến sào giả có mùi hôi, không phải mùi tanh đặc trưng.

Khi cầm trên tay, yến sào thật có độ dẻo, khi bẻ không bị gãy hay vụn ra, còn yến sào giả dễ bị gãy vụn. Ngoài ra, những sản phẩm yến giả thường xếp hay đựng trong hộp, túi không có logo, nhãn mác, nơi sản xuất rõ ràng.

Nhiều người tiêu dùng cẩn thận hơn còn tìm đến nơi nuôi yến hoặc nhà nuôi yến để xem quá trình khai thác, chế biến và đóng hộp nhằm đảm bảo an tâm. Còn nếu mua tại các cửa hàng thì chọn cơ sở uy tín và xem giấy chứng nhận chất lượng.

Nguồn: vietnammoi.vn

Xem thêm: Loạn thị trường yến

Leave a Reply

Tham gia ngay