Trước khi có nhận định nên hay không, tôi xin phép được chia sẽ một số kiến thức mà tôi hiểu về lĩnh vực này
Theo tiêu chuẩn đánh giá hiện nay thì tổ Yến có bổ sung thức ăn là côn trùng thì được chứng nhận là sản phẩm Organic, chúng ngang bằng với cả tổ Yến khai thác trong tự nhiên ở các đảo hay khai thác từ các nhà nuôi Yến không dùng thức ăn. Hãy xem định nghĩa về sản phẩm Orgranic.


“ Thực phẩm organic là gì:

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, thực phẩm organic (nguồn gốc động vật và thực vật) là thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên không sử dụng:
-Thuốc trừ sâu
-Thuốc tăng trưởng
-Phân bón hóa học
-Thức ăn biến đổi gen
Ngoài ra nếu là gia súc, gia cầm nuôi theo mô hình organic, thực phẩm và nước uống cũng không lẫn hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, kháng sinh, không chứa chất hóa học. Thức ăn là nguồn tự nhiên hoàn toàn, không ăn cám tổng hợp.”

(Trích từ https://www.zkiwi.com/article/dinh-nghia-thuc-pham-organic).

Không có sự khác biệt giữa 3 hình thức nuôi chim Yến hiện nay tại Việt Nam việc bổ sung thức ăn bằng côn trùng hoàn toàn đạt tiêu chuẩn là sản phẩm Organic

Để chứng minh cho điều này, tôi sẽ lấy giấy chứng nhận sản phẩm tổ Yến cho hệ thống nhà Yến của mình đang bổ sung thức ăn bằng côn trùng là sản phẩm Organic.

Trong khi các nhà Yến từ đèo Hải Vân trở ra Bắc đều bị vấn nạn thiếu thức ăn vì thời tiết giá rét , việc bổ sung thức ăn là cần thiết và nhân đạo thì một số ý kiến có hiểu biết còn hạn chế lại so sánh cách bổ sung thức ăn này như cám công nghiệp, và cho rằng cách làm này là phá hoại bản chất của tổ Yến Việt Nam.

Xem việc bổ sung thức ăn từ côn trùng như một loại thức ăn công nghiệp là cách suy luận thiếu khoa học cần chẩn chỉnh nhằm giúp cho đàn Yến Việt Nam không di cư sang những quốc gia trong vùng khi mà họ sắp và sẽ bổ sung thức ăn để chống rét và tăng đàn phù hợp .

Những ai còn ý nghĩ rằng việc bổ sung thức ăn từ côn trùng là không cần thiết sẽ bị bỏ lại phía sau như quy luật tất yếu của sự phát triển .

Lưu ý : Những ngôi nhà dùng các chất hóa học tạo mùi hay bổ sung thức ăn từ cám công nghiệp đều không đủ điều kiện chứng nhận sản phẩm Organic.

Tác giả: Tôm Sú bio

Leave a Reply

Tham gia ngay