Rắn là một trong những loại thiên địch của loài chim yến. Đặc biệt là loại rắn lục, chúng vào sinh sống trong nhà Yến, chúng ăn trứng và chim non gây nhiều thiệt hại cho nhà nuôi. Chình vì vậy để tránh tổn thất cho nha yến, hãy áp dụng nguyên tắc: phòng bệnh hơn chữa bệnh – nếu lỡ có rồi thì việc đầu tiên là tìm và diệt nó đã.

Để phòng ngừa ngay rắn nhà yến khi thiết kế hoặc cải tạo ban đầu chúng ta nên chú ý:

– Đóng sát ván đóng tổ vào sàn nhà – mấy con rắn rất khoái đung đưa ở khu vực này. Lưu ý này không phải nhắc nhở các bác nữa vì chim cũng không khoái làm tổ dưới những thanh trống như vầy.


– Tầng dưới cùng của nhà yến phải bịt kín các lỗ, khe… để rắn và côn trùng không thể vào được. Các lỗ thông hơi phải có lưới i-nox
– Phát quang các bụi rậm, cây cối quanh nhà.
Vật nuôi : Nuôi chó, mèo, heo, ngan, ngỗng… đều là những đối thủ của rắn. Bảo đảm có mấy chiến binh này xung quanh nhà sẽ sạch sành sanh rắn.
Cây trồng: Sả, cây sắn dây, cây thiên lý tỏi…
Hóa chất: Mua bột hùng hoàng (lưu huỳnh), tên hóa học là arsenic sulfide ở các tiệm thuốc Bắc là loại bột màu vàng cam hoặc lẫn lộn giữa bột màu vàng và màu đỏ. Đây là lọai thuốc đuổi rắn rất hiệu quả. Các bác rắc bột hùng hoàng sát tường, xung quanh nhà. Khi rắn đánh hơi được mùi hùng hoàng thì chúng sẽ bỏ đi ngay lập tức vì đây là chất độc rất mạnh đối với chúng.
Lưu ý: Các bác phải dùng bao tay cao su dầy và khẩu trang che mũi khi rắc hùng hoàng, lúc không có gió, và phải rửa tay thật sạch sau khi rắc xong vì đây cũng là hóa chất rất độc hại với chúng ta. Hùng hoàng, khi dùng nhiều và lâu, có thể thấm xuống xuyên qua nhiều lớp đất và đi vào nguồn nước ngầm, nước giếng làm chúng bị nhiễm độc.
Trong nhà: Nên để 1 sẵn vài cây gậy nhỏ phòng khi vô nhà thu hoạch yến lỡ gặp rắn có luôn vũ khí tấn công.

Xem thêm: Đầu tư nuôi chim yến nên bắt đầu từ đâu?

Tặng thêm cho các bác nhà có rắn:

* Với rắn ta thường có các món chế biến sau : Rắn nướng nguyên khúc, Gỏi thịt trộn xoài; Rắn bằm xúc bánh tráng; Rắn hầm xả nhúng rau mùng tơi; Cháo rắn đậu xanh; Xương rắn chiên ròn;…. Mật pha rượu uống. Rắn bổ dương, tốt cho nam giới. :roll:
* Với trăn thì có thể nấu cao. Mỡ rán làm thuốc chữa bỏng. Ít ai ăn thịt, vì nghe nói ko được ngon.

Nguồn: Tổ Yến Việt Nam

Leave a Reply

Tham gia ngay