AMIANG là gì? Có thật tổ yến nhà bị nhiễm AMIANG không?

1. Amiang là gì?
Amiang (hay còn gọi là asbestos) là tên gọi chung của loại sợi khoáng silicat, được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là ” không thể bị phá huỷ “. Nó được chia làm 2 nhóm:
– Nhóm sợi serpentin: Chysotile (amiang trắng) . Amiang trắng có dạng silicat tấm, với lớp vỏ bruxite magiê bao phủ bên ngoài. Khi tiếp xúc với axit, lớp vỏ magiê dễ dàng bị phân hủy, chỉ còn lại lớp silic điôxit làm cho liên kết giữa các phân tử yếu đi khiến kết cấu sợi biến dạng. Do đó, khi đi vào trong phổi, lớp vỏ amiang trắng nhanh chóng bị phân hủy bởi các đại thực bào và lớp silic điôxit còn lại bị đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng từ 0,3 – 11 ngày.
– Nhóm sợi amphibol : Amiang nâu, Amiangxanh, Tremolit, Actinolit, Anthophyllit: cực kỳ độc hại và đã bị cấm sử dụng từ lâu.

2. Amiang trắng có ở đâu?
Hiện nay ở Việt Nam Amiang trắng được sử dụng sản xuất tấm fibrô xi măng và ống nước fibrô xi măng. Để sản xuất fibrô xi măng và ống nước fibrô xi măng người ta phối trộn Amiang trắng với xi măng.
Đây cũng là nguyên nhân gây nên sự hiểu nhầm trong xi măng có chứa Amiang. Và cũng vì sự hiểu sai này mà vô tình làm cho tổ yến nhà có dùng lam bê tông bị đánh giá không cao.

3. Yến làm tổ trên nền xi măng có bị nhiễm độc không ?
Cho đến thời điểm này chưa có một nghiên cứu nào thông báo trong xi măng chứa Amiang và cũng chưa có một dữ liệu hay một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh tổ yến nhiễm độc khi làm tổ trên nền xi măng. Nếu xi măng trong nhà yến gây độc Amiang vậy nước chúng ta uống hàng ngày cũng rất độc vì H2O chúng ta uống hàng này được lọc, chứa trong các bể xi măng khổng lồ.
/
Hình 1: Các bể lọc nước xây bằng xi măng
A- bể lọc nước lớn nhất thế giới ở Israel, B- Nhà máy cấp nước sạch công nghệ hiện đại ở TP Vinh
(xem ảnh đính kèm )

Đánh giá lam bê tông và lam gỗ ( nơi chim yến làn tổ )

-Lam gỗ:

+Ưu điểm :

Thi công nhanh , dễ lắp đặt, an toàn khi vào nhà Yến vế sau, thấm nước nhanh giúp chim bố mẹ làm tổ dễ dàng.An toàn khi khai thác tổ Yến , xét trên góc độ tiêu chuẩn chất lượng thì việc dùng gỗ dễ dàng đạt tiêu chuẩn Organic.

+Nhược điểm :

Khi điều kiện mội trường không thuận lợi lam gỗ dễ bị mốc, các sản phẩm khai thác nếu không có biện pháp oxy hóa khử chúng thì đây là nguồn nhiễm nấm mốc, tùy theo loại mốc mà tác hại của chúng gây ra lớn hay nhỏ.
Hiệu quả kinh tế bị xâm hại do những rủi ro xãy ra dẫn đến phải thay gỗ
Chưa có kiểm chứng chính xác, nhưng với nhà Yến 10 năm tuổi ở Hà Tiên (Kiên Giang) do vị trí làm tổ chật hẹp đã xuất hiện việc làm tổ chồng lên nhau dẫn đến phân chim từ tổ bên trên rơi đúng vào tổ bên dưới gây nên hiện tượng nitrat hóa trực tiếp từ phân chim. Đây là chất độc.

-Lam xi măng:
Do Yến sào Sài gòn Alpha nghiên cứu và chế tạo

Ưu điểm :
Diện tích làm tổ dồi dào, có các gờ sẵn giúp chim làm tổ đẹp ,không xãy ra hiện tượng chim làm tổ chồng lên nhau gây nên hiện tượng nitrat hóa. Không bị mốc khi môi trường trong nhà Yến bất lợi.
Nhược điểm :
Có sự hiểu lầm về Amiang nên khách hàng không thích tổ yến làm từ lam xi mămg ( đa số thông tin này lấy từ miền trung).
Rất khó thi công, trọng lượng nặng, khi ngôi nhà đã củ sẽ gây nguy hiểm cho người vào khai thác.

Giải pháp cho cuộc chiến về truyền thông.
Những ưu điểm của cả 2 sẽ được tích hợp trong giải pháp của chúng tôi,
Đề nghị được hợp tác sử dụng bãn vẽ nghiên cứu của Yến Sào Alpha, vật liệu được thay thế bằng công nghệ Polymer hóa vô cơ sẽ giải quyết được các nhược điểm của cả 2, đỡ vất vả đi giải thích với người tiêu dùng bên ngoài .

Tác giả: Tôm Sú bio

Leave a Reply

Tham gia ngay